คุณสมบัติของครูที่ดีต้องเป็นอย่างไรบ้างคะ

พอดีเป็นครูสอนเด็กเล็กนะคะ อยากทราบว่าจะมีเทคนิคอย่างไรจัดการกับเด็กซนมากๆๆๆ และชอบเล่นกันเวลาที่ครูสอน (น้องสองคนเป็นพี่น้องฝาแฝด)

โดย : ครูมิ้ม อีเมล์ : เมื่อ : 23 กันยายน 2552 [ Delete ]


สวัสดีครับ ครูมิ้ม การเป็นคุณครูทีดี ต่างคนก็ต่างความคิดแล้วแต่ความต้องการครับ สำหรับครูเกรียง ครูเกรียงคิดว่าต้องเริ่มต้นจากการที่คุณครูต้องเป็นคนที่มีความสุขก่อนครับ เพราะคุณครูที่มีความสุขก็มักจะเผื่อแผ่ความสุขได้ถึงเด็กๆ เสมอ เด็กก็จะได้เรียนกันอย่างมีความสุข คุณครูต้องมีพื้นฐานด้านความต้องการของมนุษย์ จะได้รู้ว่าคนลักษณะต่างๆ มีความต้องที่แตกต่างกัน เราก็จะเลือกปรับใช้วิธีการสอนให้เหมาะกับเด็กๆ แต่ละแบบได้ อย่างเช่นการเล่นซุกซนและชอบคุยของพี่น้องฝาแฝดของครูมิ้ม เด็กซุกซนเป็นเรื่องปกติ เด็กแบบนี้คุณครูต้องให้ความสนใจและความรัก อาจจะไม่ได้เวลาแค่วันสองวันครับ ถ้าคุณครูดุน้องจะทำให้ทุกอย่างแย่ลง เด็ก ๆ ก็จะไม่อยากเรียนรู้ เป็นกำลังใจให้ครูมิ้มครับ มีอะไรดีๆ ก็เอามาแลกเปลี่ยนกันนะครับ แล้วมาคุยกันใหม่นะครับ
โดย : ครูเกรียง อีเมล์ : smile2learn@hotmail.com เมื่อ : 23 กันยายน 2552 [ Delete ]

แหม..ต้องซนที่สุดแน่ ก็อย่างว่านั่นแหละ การแก้ปัญหาแต่ละวิธี ก็เหมาะกับเด็กแต่ละคนไป กรณีนี้เขาเป็นเด็กพิเศษ (ต้องการดูแลเป็นพิเศษ) และผลเกิดจากเหตุ เราควรหาสาเหตุก่อน โดยการเชิญผู้ปกครองมาสอบถาม ปรึกษาและร่วมมือกันแก้ปัญหา จะแก้ที่โรงเรียนอย่างเดียวไม่ได้แน่ ครูต้องเสียสละเอาใจใส่เขามากกว่าเด็กคนอื่น จะละเลยหรือผลักใสคงไม่ถูก หรือตบหัวจับหัวโขกกับกระดานคงไม่สมควร พ่อแม่ครูมีหน้าที่ในการอบรมสั่งสอนให้เขาเป็นคนดี เพื่อส่งเขาออกสู่สังคมอย่างมีคุณภาพ (ต้องรีบแก้ไขก่อนที่ปัญหาจะมากขึ้น และยากต่อการแก้ไข)
โดย : ผู้สนใจ อีเมล์ : เมื่อ : 23 กันยายน 2552 [ Delete ]

หน้า 1

ร่วมตอบคำถาม

ตอบกระทู้ : *
ชื่อผู้ตอบ: *
อีเมล์ : *
    refresh
กรุณากรอก : *


กลับสูหน้ากระทู้